Tìm kiếm thông tin

HƯỚNG DẪN cách phân biệt KHẨU TRANG N95 XỊN VÀ GIẢ – Phòng dịch Covid 19- Virus Corona

#khautrangN95 #covid-19 #coronavirus #khautrang #phongdich
Chuẩn bị cho phòng chống Covid 19, những điều NÊN và KHÔNG NÊN
Ngày 28 tháng 2 năm 2020 – Các quan chức y tế công cộng đã kêu gọi mọi người chuẩn bị – đừng hoảng sợ – đối với loại coronavirus mới (còn được gọi là COVID-19). Những cuộc gọi đó đã tăng thêm tính cấp bách vì các trường hợp nhiễm virus đã bắt đầu tăng đột biến ở các quốc gia bên ngoài Trung Quốc. Tại đây, những gì bạn cần biết để bảo vệ bản thân ngay bây giờ:

1/ NÊN rửa tay ít nhất 20 giây, vài lần một ngày. Sử dụng xà phòng và nước hoặc chất khử trùng tay với ít nhất 60% cồn:
– Trước khi nấu hoặc ăn
– Sau khi sử dụng phòng tắm
– Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi

2/ HÃY ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay hoặc khăn giấy và vứt khăn giấy ngay lập tức vào thùng có nắp. (Bạn nên làm điều này cho dù bạn có nghi ngờ COVID-19 hay không – bạn cũng không muốn bị cảm lạnh thông thường.)

3/ HÃY cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tránh xa những nơi công cộng nếu bạn trên 60 tuổi hoặc mắc bệnh vì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Lưu ý rằng cho đến nay, các nhóm có nguy cơ cao nhất dường như là người cao niên và những người mắc các bệnh từ trước như bệnh tim, bệnh hô hấp mãn tính và bệnh tiểu đường.
4/ Học các triệu chứng tương tự như cúm:
– Sốt
– Ho
– Khó thở
– Hầu hết các trường hợp không bắt đầu với sổ mũi.

5/ Nên xem xét lại du lịch đến các nước bị ảnh hưởng. Hiện tại, CDC khuyên chống lại tất cả các chuyến du lịch không cần thiết đến Trung Quốc và Hàn Quốc. Đối với những người thuộc nhóm có nguy cơ cao hơn – người cao niên và người có bệnh mạn tính – cơ quan này đề nghị hoãn chuyến đi không cần thiết đến Ý, Nhật Bản và Iran.

6/ NÊN: Chuẩn bị bằng cách đảm bảo bạn có đồ dùng ở nhà trong trường hợp ai đó bị bệnh và cần phải cách ly. Điều này sẽ bao gồm thuốc theo toa cho bất cứ ai trong gia đình, các vật tư y tế khác như thuốc giảm đau không kê đơn và thuốc khử trùng để làm sạch bề mặt gia đình. Các nghiên cứu cho thấy coronavirus có thể sống trên bề mặt trong vài giờ hoặc đến vài ngày. Làm sạch chúng thường xuyên bằng chất khử trùng để diệt virus.
Mặc dù COVID-19 chưa được tuyên bố là đại dịch, bạn nên giữ nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống trong 2 tuần trong trường hợp xảy ra đại dịch.

7/ NÊN tìm kiếm sự giúp đỡ sớm nếu bạn bị sốt, ho và khó thở. Nhưng chỉ nên vào phòng khám chăm sóc khẩn cấp gần nhất. Gọi cho bác sĩ của bạn để tìm hướng dẫn, để chắc chắn rằng bạn đã làm đúng và ko để mọi chuyện đi quá xa.
8/ NÊN đeo khẩu trang đúng cách xung quanh người khác nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị nhiễm vi-rút – chính khẩu trang có thể là nguồn lây nhiễm nếu bạn không làm theo hướng dẫn. Tổ chức Y tế Thế giới có các video về thời điểm và cách sử dụng khẩu trang.

1/ Ko nên chạm vào mắt, mũi và miệng của bạn. Nếu ko may bạn có tiếp xúc với virus, chạm vào mặt bạn có thể giúp nó xâm nhập vào cơ thể bạn.

2/ ĐỪNG đeo khẩu trang trừ khi bạn ốm. Khẩu trang giúp bảo vệ người khác khỏi bị nhiễm virus, nhưng mặc một chiếc khi bạn khỏe mạnh sẽ ko được khuyến cáo. Nhu cầu đã tăng cao trên toàn thế giới đến nỗi tình trạng thiếu hụt đã bắt đầu. Để lại khẩu trang cho những người thực sự cần chúng, như các nhân viên y tế hoặc bệnh nhân.

3/ Không đi du lịch nếu bạn bị sốt. Nếu bạn bị ốm trên chuyến bay, hãy báo cho phi hành đoàn ngay lập tức. Khi bạn về nhà, liên hệ với một chuyên gia y tế.

4/ ĐỪNG hoảng sợ. Tại thời điểm này, các quan chức y tế cộng đồng vẫn nói rằng nguy cơ bị nhiễm COVID-19 là thấp. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp – rửa tay! – và thực hiện các phần chuẩn bị là những điều tốt nhất bạn có thể.

5/ Đừng đi ra ngoài trừ khi gặp bác sĩ của bạn, sau khi gọi điện trước. Và nếu bạn phải đi ra ngoài, tránh giao thông công cộng, taxi và đi chung xe.

6/ Không đi chơi với gia đình hoặc vật nuôi của bạn nếu bạn nghi ngờ mình có virus. Để bảo vệ chúng, hãy ăn và ngủ riêng với chúng, cố gắng ở trong một phòng và sử dụng phòng tắm riêng nếu có thể. Có, vật nuôi được bao gồm trong các khuyến nghị. Đã có một báo cáo về một con chó thử nghiệm dương tính ở Hồng Kông về virus này. Nhưng các quan chức ở đó cho biết họ không chắc chắn con chó thực sự bị nhiễm bệnh. CDC nói rằng các chuyên gia don lồng biết chắc chắn liệu thú cưng có bắt được nó hay không.

7/ Không tiếp cận với kháng sinh. Nếu bạn có một số lời nói dối xung quanh từ một căn bệnh trước đó, bạn có thể bị cám dỗ. Nhưng thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các bệnh do vi khuẩn gây ra, và coronavirus là – bạn biết đó –nó là một loại virus.

BSNT Thiều Sĩ Sắc- Bv Việt Đức, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/drthieusisac/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCrIbZSe1p2ELnKWnNfArEpw

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *