Tìm kiếm thông tin

Category: Phá thai

Phá thai có thể xuất phát từ nhiều lý do và dù từ bất kỳ lý do gì thì việc phá thai an toàn cũng là điều cần tìm hiểu. Giữa tình trạng quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục sớm, trước hôn nhân như hiện nay thì việc mang thai ngoài ý muốn và phá thai là khó tránh khỏi.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe, cũng như ngăn chặn những biến chứng về lâu dài thì cần phải lựa chọn những biện pháp phá thai an toàn.

phương pháp phá thai an toàn

Phá thai an toàn là gì?

Phá thai an toàn là một trong những thuật ngữ của sản phụ khoa nói về một thủ thuật. Trong đó, các cán bộ y tế là những bác sĩ được đào tạo và có kinh nghiệm sẽ sử dụng những biện pháp nội – ngoại khoa để chấm dứt thai kỳ trong tử cung. Việc làm này cần phải thực hiện tại các cơ sở y tế đạt chuẩn, có cơ sở vật chất, phòng thủ thuật vô khuẩn.

Các phương pháp phá thai an toàn

Phá thai an toàn gồm 2 phương pháp chính là phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc) và phá thai ngoại khoa (hút thai, nong và gắp thai).

+ Phá thai nội khoa: Là phương pháp áp dụng cho thai dưới 7 tuần (hết 49 ngày). Thuốc phá thai có tác dụng làm ngưng sự phát triển của thai, gây co bóp tử cung và đẩy thai ra ngoài, hiệu quả của phương pháp này lên đến 98%. Phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc chống chỉ định cho những trường hợp mắc các bệnh lý tuyến thượng thận, hẹp van hai lá, dị ứng với thuốc phá thai, sử dụng corticoid lâu ngày…

+ Phá thai ngoại khoa: Gồm hai phương pháp hút thai chân không (áp dụng cho thai từ 6-12 tuần), nong và gắp thai (áp dụng cho thai từ 13 -18 tuần). Các bác sĩ đình chỉ thai nghén bằng cách dùng những dụng cụ y tế chuyên dụng để can thiệp trực tiếp qua cổ tử cung để lấy thai.

Quy trình phương pháp phá thai an toàn

Quy trình thực hiện phương pháp phá thai an toàn gồm 3 bước chính:

+ Thăm khám lâm sàng và siêu âm: Thăm khám nhằm loại bỏ các bệnh lý nội, ngoại khoa và chữa trị (nếu có). Siêu âm nhằm xác định tuổi thai từ đó đưa ra những chỉ định chọn phương pháp phá thai nào. Bởi với mỗi thai phụ mang thai tuần tuổi khác nhau thì phương pháp phá thai an toàn lựa chọn sẽ khác nhau.

+ Thực hiện phá thai: Sau khi có kết quả thăm khám, các bác sĩ chỉ định phá thai an toàn. Nếu là phá thai nội khoa người bệnh sẽ được uống thuốc để đình chỉ thai nghén. Nếu là phá thai ngoại khoa, người bệnh sẽ được thực hiện thủ thuật tại phòng thủ thuật.

+ Chăm sóc sau phá thai: Những lưu ý về những kiêng khem trong quá trình sinh hoạt hằng ngày cũng như sinh hoạt tình dục. Tái khám đúng hẹn để kiểm tra kết quả đình chỉ thai nghén.

Thời điểm phá thai an toàn nhất

Không có một giới hạn nào là an toàn nhất cho việc phá thai, bởi chưa có một nghiên cứu khoa học nào nói về vấn đề này. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm lâm sàng của các bác sĩ, thì thời điểm phá thai an toàn nhất đó là càng sớm càng tốt. Nếu bạn đã có ý định bỏ thai vì những lý do nào đó thì nên có quyết định sớm. Bởi sự nguy hiểm sẽ càng tăng lên nếu như phá thai càng nhiều tuần tuổi.

Phương pháp phá thai an toàn có đau không

Trong quá trình phá thai, bạn được gây tê vì thế sẽ không cảm thấy đau. Sau thủ thuật, bạn có thể nghỉ ngơi tại chỗ trong vòng 30 phút đến 1 tiếng, sau khi được kiểm tra ổn định thì có thể ra về theo chỉ địn của bác sĩ.

Dấu hiệu cho thấy bạn đã phá thai an toàn thành công

Việc đánh giá kết quả đình chỉ thai nghén được thực hiện bằng các bước khám lâm sàng cũng như siêu âm. Những dấu hiệu bạn đã phá thai an toàn thành công đó là mọi triệu chứng diễn ra hoàn toàn bình thường không có dấu hiệu gì đáng lo ngại.

Ví dụ như đối với phá thai bằng thuốc, sau khi phá thai bạn có thể thấy đau bụng, buồn nôn, nôn, sốt, ra máu âm đạo. Tình trạng này sẽ nhanh chóng giảm đi và hết hẳn trong vòng 7- 10 ngày hay phá thai ngoại khoa, bạn cũng có thể thấy đau bụng, hoặc ra máu âm đạo, tình trạng này cũng nhanh chóng giảm dần và hết hẳn sau 7- 10 ngày.

Trong trường hợp ngoài ý muốn, chị em có thể gặp phải các tai biến như nhiễm trùng (thường gặp nhất), sót rau, sót thai, thậm chí là thủng tử cung, băng huyết. Nếu không xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Địa chỉ phá thai an toàn

Địa chỉ phá thai an toàn

Phá thai là hành động ngoài ý muốn, bởi nhiều lý do chủ quan và khách quan. Theo thống kê, thì mỗi năm số ca phá thai ngày một tăng dần. Hiện nay, ngoài các cơ sở y tế của Nhà nước, bệnh viện tư nhân chuyên khoa Sản phụ khoa đều có dịch vụ thực hiện thủ thuật phá thai. Thì các phòng khám tự túc cũng được xây dựng, kể cả những cơ […]

Phương pháp phá thai an toàn hiệu quả nhất

phương pháp phá thai an toàn

Phá thai là quyết định khó khăn và không dễ dàng đối với nhiều chị em. Bởi nó không những ảnh hưởng đến tâm lý, mà còn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu như thực hiện sai cách. Và không phải người phụ nữ nào cũng có cho mình điều kiện, cũng như kiến thức để lựa chọn những biện pháp phá thai an toàn hay các cơ sở Y tế chuyên khoa […]

Phương pháp phá thai bằng thuốc

phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai tuy đơn giản, nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu như sử dụng không đúng cách. Hay thậm chí tự ý sử dụng thuốc, mà không có sự hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa. Vậy phá thai bằng thuốc cụ thể như thế nào và cần phải làm gì để có thể tiến hành phá thai với thuốc an toàn, hiệu quả? Hãy […]