Tìm kiếm thông tin

Category: Bệnh buồng trứng

Buồng trứng là một trong những bộ phận quan trọng của nữ giới. Ảnh hưởng trực tiếp đối với sinh lý cũng như sức khỏe sinh sản của chị em. Nếu xảy ra các bệnh buồng trứng, sẽ gây ra cho chị em những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo cấu tạo giải phẫu, buồng trứng nằm ở hai bên hố chậu, có kích thước khoảng 3cm. Trước tuổi dậy thì buồng trứng sẽ nhằn và đều, sau tuổi dậy thì sẽ trở nên xù xì do các nang trứng vỡ ra, đến thời kỳ mãn kinh thì chúng lại nhẵn trở lại. Một số bệnh buồng trứng bao gồm viêm buồng trứng, đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng…

bệnh buồng trứng

Bệnh viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại buồng trứng, tuy nhiên bệnh không đơn thuần chỉ là viêm nhiễm ở buồng trứng. Bởi viêm buồng trứng chủ yếu là do các viêm nhiễm phụ khoa khác không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách dẫn đến.

Một số biểu hiện của bệnh viêm buồng trứng bao gồm đau bụng dưới, sốt, cảm giác ớn lạnh, kinh nguyệt không đều. Nếu như không được khám, tư vấn điều trị một cách tích cực có thể viêm buồng trứng dẫn đến viêm loét, ứ chất dịch mủ ở buồng trứng, lan sang các bộ phận lân cận dẫn đến vô sinh.

Bệnh đa nang buồng trứng

Là một trong những bệnh rối loạn nội tiết ở phụ nữ, biểu hiện bằng tình trạng buồng trứng có nhiều nang nhỏ và có thể thấy khi siêu âm.

Tuy nhiên, những triệu chứng lâm sàng của bệnh lại không điển hình, một số triệu chứng bao gồm: Rối loạn kinh nguyệt hoặc không có kinh nguyệt, rậm lông, mụn trứng cá, tăng cân đột ngột.

Buồng trứng đa nang có thể dẫn đến khó thụ thai,  cũng như tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau tim mạch, béo phì…

Bệnh u nang buồng trứng

Đây là một trong những bệnh lý thường gặp. Chúng chiếm đến 3,6% tỷ lệ các bệnh phụ khoa.

Một điều đặc biệt là chúng phát triển âm thầm, đến khi chuyển sang ác tính thành ung thư buồng trứng, do đó rất nguy hiểm.

Hơn nữa, đây là một bệnh thường gặp ở những chị em trong độ tuổi sinh sản. Đây cũng là một trong những nguy cơ hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới

Suy buồng trứng sớm

Là tình trạng buồng trứng ngừng hoạt động sớm hơn tuổi 40. Triệu chứng lâm sàng bao gồm những rối loạn về chu kỳ kinh nguyệt, tâm lý thay đổi, tóc bạc sớm, khô âm đạo, suy giảm ham muốn tình dục…

Nguyên nhân dẫn đến suy buồng trứng sớm chủ yếu do di truyền hoặc phẫu thuật, sau xạ trị. Và ở những chị em bị suy buồng trứng sớm có thể dễ gặp các bệnh lý như loãng xương, tim mạch, vô sinh

Ung thư buồng trứng

Là một trong những bệnh lý ở buồng trứng có thể gây tử vong, tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng chỉ đứng sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Có một điều rằng, đa phần việc phát hiện bệnh thường muộn, ung thư đã di căn nên việc hỗ trợ chưa trị thường đạt hiệu quả thấp.

Nhìn chung ở nữ giới, buồng trứng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất trứng, các nội tiết tố và các nội tiết tố này có tác dụng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tuyến vú, hình dáng cơ thể, chu kỳ kinh nguyệt, khả năng mang thai… Do đó, những bệnh lý ở buồng trứng đặc biệt nguy hiểm, chị em cần phải theo dõi cũng như chủ động khám phụ khoa định kỳ để có thể tầm soát một cách tốt nhất bệnh lý này.