Tìm kiếm thông tin

Category: Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý nam khoa thường gặp. Đây đã và đang là mối quan tâm, lo ngại của rất nhiều nam giới. Đặc biệt là với những quý ông đã có tuổi. Vậy bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao?

Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý nam khoa lành tính ở tuyến tiền liệt. Bệnh gây ra cho người bệnh nhiều sự bất tiện bởi những triệu chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày

Nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt chủ yếu tố tuổi tác và nội tiết tố. Vấn đề lão hóa của cơ thể tỉ lệ thuận với sự phát triển về kích thước của tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó thì một số  nguyên nhân khác như sinh hoạt hằng ngày không khoa học, uống ít nước, ra mồ hôi trộm, chế độ dinh dưỡng không cân bằng, cơ thể bị thiếu hụt lượng nột tiết tố, khoáng chất… Hoặc nam giới làm việc một khoảng thời gian trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên sử dụng những chất kích thích rượu, bia, béo phì… Cũng là những nguy cơ dẫn đến mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Biểu hiện phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt có biểu hiện khá điển hình nhưng dễ bị bỏ qua. Những triệu chứng này thường diễn ra trong một khoảng thời gian dài, cứ ngày càng nặng thêm khiến cho người bệnh dần quen với nó. Do đó họ nghĩ đó là bình thường nên việc đi khám không được diễn ra sớm. Một số biểu hiện của bệnh phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

+ Rối loạn tiểu tiện: Nam giới có biểu hiện rối loạn đường tiểu bao gồm tình trạng đi tiểu đau buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, đi tiểu ngắt quãng, tiểu không hết, tia nước yếu, tiểu ngập ngừng. Mỗi khi đi tiểu họ cảm thấy đau buốt rất khó chịu.

+ Tiểu đêm: Tình trạng tiểu đêm khá điển hình, nam giới bị đi tiểu nhiều vào ban đêm. Một đêm phải thức giấc vì cảm giác buồn và muốn đi tiểu liên tục, tình trạng này khiến cảm thấy đặc biệt khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của nam giới.

+ Một số biểu hiện khác: Nam giới có một số biểu hiện khác bao gồm xuất tinh ra máu, đau khi xuất tinh, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý.

Ảnh hưởng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của nam giới khi họ phải đối mặt với những triệu chứng rối loạn đường tiểu và đặc biệt là tiểu đêm nhiều lần.

Tình trạng này khiến cho đời sống sinh hoạt hằng ngày bị ảnh hưởng, công việc bị ảnh hưởng. Ngoài ra, phì đại tuyến tiền liệt có thể làm tăng nguy cơ mắc các nhiễm khuẩn khác cũng như có thể ảnh hưởng đến vấn đề sinh lý của nam giới.

Tuy là một bệnh lý lành tính, nhưng nếu kết hợp với các viêm nhiễm khác, hoặc các bệnh lý nam khoa khác chúng vẫn có nguy cơ phát triển thành các tế bào ung thư.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt đạt được hiệu quả cao, cũng như khắc phục được một cách tốt nhất. Thì người bệnh cần chủ động đi khám sớm, việc đi khám nhằm đánh giá tình trạng cụ thể, mức độ cụ thể sau đó có biện pháp khắc phục.

Nếu phì đại tuyến tiền liệt mà nhỏ thì chỉ cần điều trị nội khoa, nếu khối u lớn thì cần phẫu thuật (mổ nội soi hoặc mổ mở).

Ngoài ra, các bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp hỗ trợ điều trị khác giúp nam giới có thể khắc phục những triệu chứng rối loạn đường tiểu. Cũng như những chỉ định về chế độ sinh hoạt, ăn uống hằng ngày.

Phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Để phòng bệnh người bệnh nên chú ý quan hệ tình dục an toàn, sinh hoạt điều độ, chế độ dinh dưỡng, cũng như khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện và tầm soát bệnh tật một cách tốt nhất.

Những câu hỏi về bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường gặp

bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi u xơ tuyến tiền liệt đã không còn là căn bệnh xa lạ với nam giới, nhất là những người ở độ tuổi trung niên. Vậy phì đại tuyến tiền liệt có biểu hiện như thế nào, cũng như phương pháp điều trị bệnh ra sao? Để có thể hiểu rõ hơn về bệnh lý này, hãy cùng Tạp chí sức khỏe Nma giới theo dõi […]

Phì đại tuyến tiền liệt, căn bệnh phổ biến nhất ở người cao tuổi

bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có vai trò quan trọng trong việc bài tiết tinh dịch để nuôi dưỡng bảo vệ tinh trùng, giúp cho hoạt động tình dục được tốt hơn. Nam giới khi bắt đầu bước vào độ tuổi 40, nguy cơ mắc bệnh cao hơn và gia tăng ở những năm sau đó. Và bệnh phì đại tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý phổ biến ở nam giới khi tuổi càng […]

Thực phẩm cần thiết cho người phì đại tuyến tiền liệt

thực phẩm cho người phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến ở nam giới trung niên và người lớn tuổi. Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thì người bệnh cần phải điều chỉnh lại lối sống hàng ngày để bệnh tình cải thiện. Và việc sử dụng thực phẩm cho người phì đại tuyến tiền liệt như thế nào là đúng, hiện đang là thắc mắc của nhiều người. Ngay sau […]