Tìm kiếm thông tin

Category: Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng thường xuyên gặp phải ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp chủ yếu ở thanh thiếu niên và trẻ em. Đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm, nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ hoại tử và cắt bỏ tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị xoắn khi quanh trục của nó. Làm quá trình cung cấp máu đến tinh hoàn bị giảm hay bị tắc nghẽn hoàn toàn. Điều này tương ứng với việc cắt dòng chảy của máu, gây ra những đau đớn đột ngột và sưng.

Xoắn tinh hoàn được chia làm 2 nhóm chính:

– Xoắn ngoài tinh mạc: Trường hợp này hay xảy ra ở đối tượng trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh do dây chằng bìu cố định không hoàn toàn vào vách bìu. Khiến cho tinh hoàn xoay tự do.

– Xoắn trong tinh mạc: Tình trạng này hay gặp ở thanh thiếu niên, do tinh mạc bám cao vào thừng tinh. Nên tinh hoàn xoay quanh thừng tinh như quả lắc.

Các dấu hiệu xoắn tinh cần lưu ý

Khi tinh hoàn bị xoắn sẽ có những triệu chứng cụ thể, như:

  • Vùng bìu bị sưng, đau một cách dữ dội, đột ngột
  • Phần bìu và ống bẹn có dấu hiệu sưng, đỏ, phù nề
  • Cảm giác đau tinh hoàn lan rộng, dọc theo ống bẹn
  • Tinh hoàn bị xoắn thường sẽ có xu hướng cao hơn bên còn lại
  • Đau nhức khi đi tiểu, kèm theo các biểu hiện sốt, nôn, buồn nôn, chóng mặt
  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ quấy khóc, gập đùi lại và ít cử động hơn bình thường.

Các biến chứng

Xoắn tinh hoàn là một bệnh nam khoa nguy hiểm, có những triệu chứng đột ngột. Nếu không được phát hiện và điều trị có thể khiến tinh hoàn bị hoại tử.

Khi xoắn tinh nếu trong vài giờ không can thiệp kịp thời, lưu lượng máu bị chặn có thể gây thiệt hại vĩnh viễn hoặc hoại tử tinh hoàn. Và có khả năng phải phẫu thuật cắt bỏ, nếu tình trạng nặng. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Phương pháp điều trị

Hiện nay để điều trị xoắn tinh hoàng, chỉ có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật. Ở một số trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành detorsion – đẩy tinh hoàn vào bìu. Tuy nhiên vẫn sẽ cần phải phẫu thuật để ngăn chặn xoắn tinh xảy ra lặp lại lần nữa.

Phẫu thuật xoắn tinh hoàn thông thường sẽ được gây mê để tiến hành. Tuy nhiên đây chỉ là tiểu phẫu đơn giản và có thể về trong ngày nếu tình trạng ổn định.

Những điều cần biết về bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới

xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là bệnh hay gặp ở trẻ em và lứa tuổi nam giới sau thời kì dậy thì, chiếm khoảng 65%. Theo ước tính tỷ lệ mắc bệnh hàng năm của những người dưới 25 tuổi vào khoảng 1/4000 người. Vậy bệnh xoắn tinh hoàn là gì và có nguy hiểm không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về bệnh lý này nhé! Xoắn tinh hoàn […]

Xoắn tinh hoàn do ngủ nghiêng ở nam giới

xoắn tinh hoàn do ngủ nghiêng

Theo các chuyên gia y tế khuyến cao, đàn ông khi ngủ, tốt nhất là nên nằm ngửa. Đồng thời hai chân mở ra. Nếu như nằm sấp hoặc ngủ nghiêng người thì đều không có lợi cho hệ thống các cơ quan sinh sản. Đặc biệt là khi nam giới nằm ngủ nghiêng có nguy cơ sẽ bị bệnh xoắn tinh hoàn. Vậy có thật sự sẽ bị xoắn tinh hoàn khi ngủ nghiêng? […]