Tìm kiếm thông tin

Category: Viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là một trong những bệnh lý thường gặp ở tinh hoàn, bệnh lý viêm mào tinh hoàn thường là kết quả của viêm tinh hoàn không được chữa trị. Do đó chúng thường kết hợp viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn.

Bệnh viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là gì?

Mào tinh hoàn là một bộ phận thuộc cơ quan sinh sản nam, là một bộ phận rất nhỏ nằm phía ngoài tinh hoàn. Bệnh viêm mào tinh hoàn là tình trạng mào tinh hoàn bị các tác nhân gây hại tấn công và gây viêm. Viêm mào tình hoàn thường kết hợp với viêm tinh hoàn nên hậu quả mà chúng gây ra rất nặng nề.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh. Viêm mào tinh hoàn do một số nguyên nhân sau gây ra:

+ Nhiễm khuẩn: Những nhiễm khuẩn từ bàng quang, niệu quản lan xuống ống dẫn tinh khiến cho các tác nhân gây hại lan đến nửa bìu trên của tinh hoàn. Khi tinh hoàn bị viêm, không được chữa trị chúng có thể lan đến mào tinh hoàn.

+ Các bệnh lý: Nam giới có tiền sử viêm tuyến tiền liệt hoặc các nhiễm khuẩn đường sinh dục khác như đường tiết niệu (bàng quang, niệu đạo, thận,..)

+ Thói quen sinh hoạt hằng ngày: Một số thói quen như quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến việc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai,…vi khuẩn, virus gây bệnh sẽ lan từ dưới ngược dòng lên trên đến mào tinh hoàn và gây viêm.

+ Nguyên nhân khác: một số nguyên nhân khác như những bất thường trong cấu tạo của ống dẫn tiểu hoặc việc đặt ống thông tieru, hoặc việc suy giảm miễn dịch,…

Biểu hiện viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn thường chia thành 2 nhóm, viêm cấp tinh và viêm mãn tính, ở mỗi cấp độ chúng có những biểu hiện ở những mức độ khác nhau. Biểu hiện viêm mào tinh hoàn gồm 1 số biểu hiện sau:

+ Viêm cấp tính: Gây ra chủ yếu từ tuyến tiền liệt, đường tiết niệu bị viêm lan tới. Dấu hiệu viêm mào tinh hoàn cấp tính khá điển hình bao gồm tình trạng da bìu đỏ, sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, mào tinh to, đi tiểu ra máu,…Những triệu chứng cấp tính của bệnh xuất hiện rầm rộ và có xu hướng nặng thêm trong 1-2 ngày đầu.

+ Viêm mãn tính: Người bệnh có thể có một số biểu hiện như tinh hoàn sưng, có biểu hiện xơ cứng hoặc thỉnh thoảng họ có cơn đau nhẹ.

Nguy hiểm của viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn thường kết hợp với cả viêm tinh hoàn, mà bộ phận này có chức năng quan trọng đối với hệ sinh sản. Do đó, khi mào tinh hoàn bị viêm chúng có thể ảnh hưởng đến chức năng sản xuất tinh trùng, hoạt động của hệ sinh sản cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. Ngoài ra viêm mào tinh hoàn nếu như không điều trị có thể lan đến các bộ phận khác như tuyến tiền liệt, thận, tiết niệu,…

Điều trị viêm mào tinh hoàn

Điều trị viêm mào tinh hoàn chủ yếu cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, viêm cấp tính hay mãn tính. Nếu xác định viêm cấp tính thì cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh đặc hiệu. Nếu bệnh ở giai đoạn mãn tính thì cần phải điều trị bằng kháng sinh đồ kết hợp.

Nhiều người bệnh nghĩ rằng, khi bị bệnh chỉ cần dùng kháng sinh là được. Nhưng người bệnh không thể biết sự tương tác giữa các loại thuốc là khác nhau, việc tự ý sử dụng thuốc có thể làm cho bệnh nặng hơn, kháng thuốc, sốc thuốc…

Ngoài ra, để giảm đau, người bệnh có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh, kết hợp nghỉ ngơi hợp lý.

Viêm mào tinh hoàn nguy hiểm như thế nào?

viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là bệnh lý hay xảy ra ở nam giới, với các triệu chứng bất thường ngày càng rõ rệt. Ngoài việc vùng bìu bị sưng to, lớp da bìu đỏ, còn có cảm giác đau rát rõ rệt. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng khác. Vậy viêm mào tinh hoàn nguy hiểm như thế nào? Để có thể hiểu rõ hơn, […]

Điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn ở đâu tại Hà Nội?

địa chỉ trị viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là bệnh khá phổ biến ở nam giới. Nếu điều trị không kịp thời, viêm mào tinh hoàn sẽ trở thành mạn tính và có thể dẫn đến vô sinh. Bệnh gây ra những triệu chứng và các biến chứng nguy hại ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, chức năng sinh lý, khả năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, khi phát hiện mình mắc bệnh viêm mào tinh […]