Tìm kiếm thông tin

Category: Tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch trong màng tinh hoàn là vấn đề hay gặp phải ở đối tượng nam giới trên 40 tuổi. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ sinh sản lẫn đời sống của nam giới, nếu như nó liên quan đến một số bệnh lý liên quan.

Vì vậy điều cần thiết nhất là nhanh chóng phát hiện sớm bệnh lý, sau đó thăm khám và chẩn đoán.

Tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Bình thường tinh hoàn sẽ được bao bọc bởi một túi mô mềm bảo vệ. Túi mô mềm này chính là nơi tạo ra một lượng nhỏ dịch để bôi trơn, để giúp tinh hoàn di chuyển tự do. Lượng dịch dư thừa sẽ được hấp thu bởi tĩnh mạch trong bìu. Tuy nhiên nếu sự cân bằng bị thay đổi, tức là lượng dịch tạo ra nhiều hơn lượng dịch thoát đi, thì sẽ gây ra ứ đọng dịch và gây ra tràn dịch.

Biểu hiện của tràn dịch trong màng tinh hoàn

Tràn dịch trong màng tinh hoàn chính là hiện tượng lượng dịch ứ đọng vào một bên túi trong bìu, nằm cạnh tinh hoàn. Có những trường hợp sẽ xảy ra ở cả hai bên tinh hoàn, khiến tinh hoàn sưng lên hoặc bị to bất thường.

Điều này sẽ khiến vùng bẹn bị đau bất thường, có lúc lại đau quặn thành từng cơn. Một hoặc hai bên tinh hoàn sẽ bị sưng, phình to và sa xuống. Phần đầu da bìu thường sẽ bị căng bóng, phần tinh hoàn bị đẩy xuống dưới. 

Nguyên nhân gây tràn dịch trong màng tinh hoàn

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra tràn dịch trong màng của tinh hoàn. Phần lớn đối tượng mắc phải bệnh lý này là nam giới ở độ tuổi từ 40, có một số nhỏ người mắc bệnh có gặp phải bởi vấn đề viêm nhiễm. Ví dụ như tình trạng nhiễm trùng, chấn thương hay có khối u ở tinh hoàn… Đều có thể hình thành chất dịch trong màng của tinh hoàn.

Các phương pháp điều trị

Ở người trưởng thành, nếu tràn dịch màng của tinh hoàn không gây ra triệu chứng hay mang lại những khó chịu. Thì bệnh nhân có thể để như thế, còn nếu tràn dịch gây phiền hà, thì có thể thăm khám và điều trị.

Vì đối với bệnh lý này, sẽ được chỉ định phẫu thuật nếu tràn dịch ở lượng lớn hoặc gây khó chịu. Bác sĩ sẽ thực hiện rạch một đường rất nhỏ trên bìu hoặc phần bụng dưới để dẫn lưu dịch ra ngoài bằng đường đi giữa bụng và bìu. Hoặc có thể sử dụng kim tiêm để dẫn lưu dịch. Tuy nhiên, tràn dịch có thể quay trở lại.

Tùy vào tình trạng mà bác sĩ điều trị có thể lựa chọn liệu pháp xơ hóa, tức là tiêm một chất để ngăn tràn dịch trong màng tinh hoàn quay trở lại sau khi đã dẫn lưu dịch màng tinh hoàn.

Dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới

Tràn dịch màng tinh hoàn nam giới

Màng tinh hoàn được xem là lá chắn, che chở và bảo vệ để tinh hoàn ở bên trong an toàn. Tuy nhiên nếu xuất hiện hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn thì sẽ ra sao? Và cụ thể tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới là gì? Nó có ảnh hưởng và gây ra nguy hiểm gì đối với sức khỏe nam giới? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp trong […]